HÌNH ẢNH

      

Chương trình phát thanh sáng 28/3/2019

Không có dự kiến xây dựng “Nhà sàn úp ngược” tại thị xã Nghĩa Lộ
22/07/2021 8:28:00 SA
Lượt xem: 234

Khu đô thị mới phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ (Dự án Khu đô thị thương mại - du lịch Apec Golden Valley Mường Lò) do Công ty cổ phần tập đoàn APEC GROUP làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2640/QĐ-UBND ngày 5/11/2019 và được UBND tỉnh Yên Bái cùng Công ty cổ phần tập đoàn APEC GROUP tổ chức khởi công tháng 8/2020.

Theo Dự án, sẽ có trên 280 căn biệt thự, nhà ở liền kề, nhà phố thương mại (shop house) và khách sạn tiêu chuẩn 3 sao được xây dựng. Cùng với tổ hợp công trình công cộng, thương mại và dịch vụ tiện ích trên diện tích gần 17 ha , Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới trên 1.000 tỷ đồng.

Sau gần 1 năm triển khai xây dựng, mới đây có thông tin báo chí nêu câu chuyện: "Đồng bào Thái lên tiếng về công trình "Nhà sàn úp ngược” dự kiến xây dựng tại Nghĩa Lộ". 

Tuy nhiên, theo Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng, việc tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, phân khu chức năng đô thị (gồm khu trung tâm và các tiện ích công cộng, khu nhà ở, khu nhà văn hóa, khu thể dục thể thao) đều không có hình ảnh nào của "nhà sàn úp ngược”.

Đáng chú ý là trong phần thiết kế đô thị của đồ án nêu rõ nguyên tắc, trong đó yêu cầu "các khu ở thiết kế tuân thủ các yêu cầu cơ bản về hình khối, màu sắc, chiều cao và khoảng lùi công trình trong quy định về quản lý đô thị”.

Theo ông Trần Việt Quý – Phó giám đốc Sở Xây dựng  Sở Xây dựng, đối với công trình "nhà sàn úp ngược" được dự kiến đầu tư xây dựng thì đến thời điểm hiện tại, Sở chưa nhận được bất cứ hồ sơ nào liên quan đến công trình, thẩm định, phê duyệt của nhà đầu tư; qua phản ánh của báo chí, Sở mới được biết ý tưởng của nhà đầu tư.

Ông Trần Việt Quý trao đổi, trong việc xây dựng các công trình kiến trúc trong đô thị và các công trình kiến trúc mang tính điểm nhấn của đô thị thì sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân, các hội nghề nghiệp và cộng đồng dân cư là việc làm cần thiết. 

Về vấn đề này, Phó giám đốc Sở Xây dựng Yên Bái Trần Việt Quý khẳng định: "Đã là công trình kiến trúc thì bao giờ nhà đầu tư cũng như đội ngũ kiến trúc sư sẽ đưa ra một vài ý tưởng để tham khảo. Trao đổi với nhà đầu tư, chúng tôi được biết đây là 1 trong những ý tưởng trong khu cảnh quan lõi giữa của khu đô thị. Đến nay, ý tưởng này không phải là ý tưởng được lựa chọn”.

Qua tìm hiểu, xem xét Đồ án điều chỉnh Khu đô thị thương mại dịch vụ Apec Golden Valley Mường Lò vừa gửi tới Sở Xây dựng không nhận thấy có hình ảnh nào về công trình "nhà sàn úp ngược" (PV). Kể cả phần cảnh quan mềm cũng chỉ đưa ra mục tiêu "tạo dựng các hình thức kiến trúc kết hợp công năng có ý nghĩa mang tính văn hóa, nhằm giữ gìn nét độc đáo dân tộc vùng cao như kết cấu đơn sơ, đá, tre, gỗ…”

Đối với các công trình kiến trúc cảnh quan có tính chất đặc sắc, có không gian đô thị, công trình ảnh hưởng lớn thì Sở Xây dựng đặc biệt quan tâm. "Nếu nhà đầu tư trình về nội dung này, chúng tôi sẽ tổ chức xin ý kiến rộng rãi trong đó các hội nghề nghiệp như Hội Kiến trúc sư, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật, thị xã Nghĩa Lộ và cộng đồng dân cư giáp ranh khu vực thực hiện Dự án” - ông Quý khẳng định. 

Được biết, ở thị xã Nghĩa Lộ, đồng bào Thái chiếm trên 50% dân số. Đồng bào vẫn giữ được tập quán ở nhà sàn; cùng với các nhà sàn gỗ truyền thống đã có những nhà sàn bê tông và có đôi chút cách tân cho phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Bà Đỗ Thị Thanh Nga - Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho hay: "Thị xã chưa nhận được thông tin phản hồi và cũng không có dư luận liên quan đến Dự án cũng như câu chuyện về thiết kế "Nhà sàn úp ngược”. Có thể đây chỉ là những trao đổi trong nhóm nào đó trên cộng đồng mạng xã hội”.

 

Nguồn: Báo Yên Bái

THÔNG BÁO

LỊCH CÔNG TÁC