HÌNH ẢNH

      

Chương trình phát thanh sáng 28/3/2019

Nghĩa Lộ xây dựng trường học hạnh phúc
15/04/2024 7:57:00 CH
Lượt xem: 308

 


Không gian trải nghiệm chợ quê tại Trường Mầm non Phúc Sơn.
Không gian trải nghiệm chợ quê tại Trường Mầm non Phúc Sơn.

 

 
Trong 2 năm học gần đây, Trường Mầm non Hoa Phượng, phường Cầu Thia đưa vào sử dụng góc cộng đồng trong và ngoài lớp để trưng bày sản phẩm văn hóa địa phương như: công cụ lao động, nhạc cụ, trang phục; xây dựng hệ thống bảng biểu, vườn hoa, cây cảnh, các khu chụp ảnh… 
 
Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Mỗi ngày, các bé đến trường sẽ được chọn cho mình hoạt động trải nghiệm đan lát thủ công, thêu, múa xòe, chơi các trò chơi dân gian dưới sự hướng dẫn của cô giáo. Những hoạt động này đã giúp các bé thêm yêu trường, yêu lớp; tỷ lệ học sinh chuyên cần của nhà trường luôn đạt cao. Không những vậy, những thay đổi này còn giúp các cô giáo năng động hơn, chung tay xây dựng nhà trường hạnh phúc”.
 
Được biết, thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn thị xã đã triển khai nhiều hoạt động phù hợp, thân thiện như: áp dụng các biểu tượng cảm xúc để chào đón trẻ khi tới lớp, triển khai thư viện trong lớp học, tăng cường các hoạt động ngoài giờ gắn với các hoạt động trải nghiệm văn hóa bản, làng; tạo các góc học tập thân thiện với môi trường và văn hóa người Thái, khuyến khích học sinh mặc trang phục áo cỏm truyền thống của dân tộc Thái, múa xòe, hoạt động trải nghiệm sáng tạo tại các khu di tích lịch sử, làng nghề truyền thống… đem lại niềm vui, sự phấn khởi cho học sinh. 
 
Cô giáo Phạm Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen, xã Nghĩa Lợi cho biết: "Những hoạt động ý nghĩa này đã tạo ấn tượng và nhận được sự hưởng ứng của giáo viên, phụ huynh, học sinh. Các trẻ đều hứng khởi và thích thú hơn mỗi sáng đến trường, các bậc phụ huynh cũng yên tâm hơn khi thấy con vào lớp vui vẻ, phấn chấn và nhận được sự yêu thương. Qua đó, giúp trẻ bạo dạn, gần gũi và tích cực tiếp thu các kiến thức, phát triển tư duy và tham gia hoạt động nhanh nhẹn và tốt hơn”.
 
 
Để làm cho học sinh từ thích thú đến trường, rồi thích học, mỗi ngày đến trường đều mang đến hạnh phúc, từ năm học 2023 - 2024, tất cả các giờ ra chơi giữa buổi của Trường Tiểu học & THCS Lê Hồng Phong, xã Nghĩa An đều không thể thiếu các trò chơi dân gian của đồng bào Thái Mường Lò như: ném còn, đá cầu, én ương, hổ bắt lợn… Đây là những hoạt động ý nghĩa của Trường hưởng ứng chuyên đề xây dựng trường học du lịch do ngành giáo dục địa phương phát động. 
 
Em Lý Đức Anh Đông - Trường Tiểu học & THCS Lê Hồng Phong, xã Nghĩa An cho biết: "Giờ đây, khi đến trường, các em không chỉ được học mà còn được tham gia các trò chơi dân gian, được tìm hiểu bản sắc văn hóa địa phương qua các tiết học giáo dục địa phương hàng tuần do các thầy cô giáo ở trường hướng dẫn; em rất thích đến lớp, các môn học điểm cũng cao hơn”. 
 
Những năm gần đây, ngành du lịch thị xã Nghĩa Lộ có bước chuyển mình mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả phấn khởi. Chỉ tính riêng quý I/2024, thị xã Nghĩa Lộ đã đón và phục vụ 97.500 lượt khách du lịch, đạt 30,5% kế hoạch, bằng 141,3% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 19.500 lượt, bằng 572,4% so cùng kỳ; doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 87,82 tỷ đồng, đạt 30,3% kế hoạch, bằng 187% so cùng kỳ. Có được kết quả này, ngoài giải pháp phát triển du lịch cụ thể được triển khai hàng năm, thị xã cũng triển khai nhiều mô hình thiết thực; trong đó, có mô hình "Xây dựng trường học du lịch gắn với việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa địa phương và nâng cao hiệu quả mô hình trường học hạnh phúc. 
 
Bà Lò Thị Tuyết Dung - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Năm học 2023 - 2024, ngành giáo dục và đào tạo thị xã tổ chức chuyên đề xây dựng trường học du lịch gắn với bảo tồn phát huy giá trị văn hóa địa phương tại các trường học trên địa bàn thị xã nhằm nâng cao hiệu quả mô hình trường học hạnh phúc. 
 
"Các hoạt động đó không những góp phần khơi dậy ý thức gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Mường Lò - Nghĩa Lộ cho học sinh, giáo viên mà còn giúp cho đội ngũ giáo viên có thêm kinh nghiệm trong việc xây dựng ngôi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn thân thiện theo hướng bản sắc dân tộc riêng” - bà Dung nói.
 
Từ kết quả thiết thực này, thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục tuyên truyền, xây dựng các giải pháp cụ thể để việc xây dựng trường học du lịch gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương ngày càng phát triển và đạt nhiều kết quả. Từ đó, trang bị kiến thức làm du lịch cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, góp phần cùng thị xã Nghĩa Lộ xây dựng thành công thị xã văn hóa du lịch vào năm 2025.
 
Từ 3 đơn vị trường học xây dựng điểm trường học hạnh phúc gắn với phát triển du lịch, đến năm học 2023 - 2024, thị xã Nghĩa Lộ có 30/33 đơn vị đạt các tiêu chí của trường học hạnh phúc; có 33/33 đơn vị đạt trường học xanh, môi trường nhà trường thay đổi theo hướng xanh - sạch - đẹp - an toàn; tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục được triển khai linh hoạt sáng tạo đem đến niềm vui, hứng thú cho học sinh, thu hút được sự vào cuộc tham gia ủng hộ của các tổ chức đoàn thể, các bậc phụ huynh chung tay xây dựng trường học hạnh phúc.
 

Báo Yên Bái