HÌNH ẢNH

      

Chương trình phát thanh sáng 28/3/2019

Trường Mầm non Hoa Lan (Nghĩa Lộ): Quan tâm giáo dục văn hóa truyền thống
15/11/2021 8:34:00 SA
Lượt xem: 150

Chú trọng xây dựng các góc hoạt động trong lớp, góc nhà sàn, chợ quê, góc các trò chơi dân gian đặc trưng của dân tộc Thái Mường Lò ngay tại sân trường; cô và trò còn luyện tập múa xòe, học võ... Đó là những hoạt động của Trường Mầm non Hoa Lan, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ để hưởng ứng phong trào xây dựng mô hình “Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa địa phương trong các trường học”.

Những năm qua, Trường Mầm non Hoa Lan, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ luôn duy trì tốt các hoạt động chuyên môn sát với hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã; thực hiện các chuyên đề trong năm học và phát huy kết quả Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” gắn với xây dựng trường, lớp xanh - sạch - đẹp, an toàn, thân thiện và Phong trào "Xây dựng trường học hạnh phúc”. Đặc biệt, nhà trường còn tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng mô hình "Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa địa phương trong các trường học”.

Trường hiện có 12 nhóm lớp với 372 học sinh. Để thực hiện tốt các chuyên đề, phong trào trên, nhà trường đã chú trọng xây dựng các góc hoạt động trong lớp, góc nhà sàn, chợ quê, góc các trò chơi dân gian đặc trưng của dân tộc Thái Mường Lò ngay tại sân trường. 

Đồng thời, cải tạo sân chơi, tạo điều kiện về cơ sở vật chất giúp giáo viên tổ chức tốt các hoạt động cho trẻ; tổ chức nhiều hoạt động để trẻ được trải nghiệm qua các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa văn nghệ, làm bánh ngày xuân, phiên chợ vùng cao… 

Các lớp học cũng xây dựng các mô hình nhà sàn và các hoạt động lao động sản xuất của dân tộc Thái; trưng bày đồ dùng, nông cụ dân tộc Thái trở thành góc hoạt động trải nghiệm bổ ích, yêu thích của các bé. Hàng tuần, vào chiều thứ 5, cô và trò còn luyện tập múa xòe tại sân trường. 

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tịnh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Thông qua mô hình, trẻ không chỉ được biết thêm về những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn được bồi đắp thêm vốn ngôn ngữ, hiểu biết về cội nguồn, nâng cao ý thức dân tộc và tình yêu quê hương, làng bản. Hiện nay, đội ngũ giáo viên của Trường đã tích cực, chủ động tìm tòi các biện pháp, hình thức nâng cao hiểu biết về bản sắc văn hóa dân tộc để ứng dụng vào hoạt động giảng dạy, giúp trẻ trải nghiệm tốt hơn”. 

Năm học 2021 - 2022, nhà trường phối hợp với Câu lạc bộ võ Nhất Nam, thị xã Nghĩa Lộ dạy võ cho các em mẫu giáo 5 tuổi. Bộ môn võ thuật này khá uyển chuyển và phù hợp với độ tuổi của các em. Không chỉ dạy về đạo đức, sự tự tin, lòng dũng cảm mà còn giúp các em rèn luyện tinh thần thượng võ và đạo lý "tôn sư trọng đạo” của dân tộc. 

Thầy Hoàng Nam - Chủ nhiệm Câu lạc bộ võ Nhất Nam cho biết: "Dạy võ cho trẻ mầm non với các bài võ đơn giản nhất, trong đó kết hợp dạy môn đạo đức và thể dục trong nhà trường giúp trẻ vừa rèn luyện sức khỏe, vừa rèn luyện đạo đức, dần hoàn thiện nhân cách, sống có ích, biết giúp đỡ mọi người… Qua đó, góp phần phát triển thể chất, thẩm mỹ và giáo dục trẻ biết bảo vệ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảm nhận, lưu giữ sâu sắc nét đẹp đặc trưng của bản sắc văn hóa dân tộc”.

Được biết, thời gian tới, nhà trường tiếp tục thực hiện phương châm: "Vừa học, vừa chơi, vừa giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc” vào các giờ thể dục, ngoại khóa, sinh hoạt của các khối lớp theo độ tuổi. 

Đặc biệt, tập trung vào thực hiện Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” gắn với xây dựng trường, lớp xanh - sạch - đẹp, an toàn, thân thiện; triển khai thực hiện Phong trào "Xây dựng trường học hạnh phúc” và xây dựng môi trường khang trang với 3 tiêu chuẩn và 19 tiêu chí của Phong trào thi đua "Trường mầm non xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện”; các góc chơi trong và ngoài lớp học được thiết kế khoa học; đồ dùng, đồ chơi tự tạo phong phú đa dạng, đảm bảo an toàn, thẩm mỹ, kích thích sự khám phá, trải nghiệm và hoạt động vui chơi của trẻ…

 

Nguồn: Báo Yên Bái

THÔNG BÁO