HÌNH ẢNH

      

Chương trình phát thanh sáng 28/3/2019

Nghĩa Lộ thực hiện Chương trình hành động 135: Từ nghị quyết đến hiệu quả
22/01/2024 11:02:00 SA
Lượt xem: 799

Lãnh đạo thị xã trực tiếp đến cơ sở bàn giải pháp nâng cao chất lượng đón, phục vụ khách du lịch tại xã Nghĩa An.
Lãnh đạo thị xã trực tiếp đến cơ sở bàn giải pháp nâng cao chất lượng đón, phục vụ khách du lịch tại xã Nghĩa An.

 

Nổi bật nhất là ngay sau khi có Quyết định số 1959 của UBND tỉnh về việc "Quy định thời gian làm việc hành chính trên địa bàn tỉnh”, thị xã Nghĩa Lộ yêu cầu các cơ quan, đoàn thể, xã, phường thực hiện nghiêm túc theo quy định về thời gian và văn hóa công sở. Theo đó, các xã, phường, cơ quan, đơn vị đúng 7 giờ 30 phút, cán bộ, công chức, viên chức đã mở cửa và tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ của nhân dân đến làm việc, tạo nên một không khí làm việc nghiêm túc, trách nhiệm. 
 
Đến nay, 100% thủ tục hành chính (TTHC) từ thị xã đến cơ sở đều được giải quyết ngay, không nợ đọng sang tuần kế tiếp. Ông Hoàng Văn Hòa - Phó Chủ tịch  UBND phường Cầu Thia cho biết: "Thực hiện theo quy định thời gian làm việc hành chính, phường yêu cầu cán bộ, công chức đi làm đúng giờ theo quy định. Làm việc theo quy định mới, cán bộ, công chức phường đã thực hiện nghiêm túc. Qua đó, có thời gian giải quyết công viêc, TTHC và tạo nên hình ảnh đẹp về văn hóa công sở”. 
 
Đây cũng là cơ sở để UBND thị xã nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần thực hiện tốt kế hoạch cải cách hành chính nhà nước, nâng cao chỉ số cải cách hành chính cấp huyện, thị xã.
 
Đối với lĩnh vực chuyển đổi số (CĐS), Thị  ủy bám sát Nghị quyết 51 của Tỉnh ủy để chỉ đạo thực hiện chuyển đổi trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Đặc biệt, thị xã đã tập trung 3 mục tiêu trọng tâm CĐS trong năm 2023 gồm: đẩy mạnh CĐS trong phát triển du lịch nhằm tăng doanh thu từ du lịch và số lượng khách du lịch đến với thị xã; phát triển các hình thức thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt và phát triển chính quyền số để duy trì tỷ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC. Bên cạnh đó, thị xã cũng xác định chủ đề CĐS năm 2023 là "Xây dựng cơ sở dữ liệu số phục vụ phát triển du lịch”.
 
Theo đó, nhiều cơ sở lưu trú, homestay, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch cũng đã chủ động sử dụng các nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá và thu hút khách du lịch như: Homestay Bản Mường, Mường Lò Retreat, Cà phê cá koi... 
 
Ông Đinh Anh Tuấn - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin  thị xã Nghĩa Lộ cho biết: để thực hiện mục tiêu này, thị xã ban hành nghị quyết và xây dựng kế hoạch chuyên đề về CĐS trong lĩnh vực du lịch. Kết quả, 100% các khu, điểm du lịch và văn hóa đặc sắc của Nghĩa Lộ được tạo lập cơ sở dữ liệu; 100% cơ sở kinh doanh, homestay, cơ sở lưu trú và nhà hàng, khách sạn... sử dụng nền tảng số để phục vụ công tác quản lý, quảng bá và kết nối cung - cầu du lịch; 100% lượt du khách đến và đi qua địa bàn thị xã được tiếp cận và được cung cấp các thông tin về du lịch Nghĩa Lộ thông qua các nền tảng số. 
 
Năm 2023, Thị ủy Nghĩa Lộ đã tập trung triển khai có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh như: ban hành 182 kết luận, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quy chế, chương trình, kế hoạch; HĐND thị xã ban hành 38 nghị quyết, quyết định; UBND thị xã ban hành 264 chỉ thị, đề án, chương trình, kế hoạch; qua đó, tạo cơ sở chính trị, pháp lý quan trọng để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội… Trong đó, có 18 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 20 chỉ tiêu đạt mục tiêu đề ra. 
 
Đồng chí Hà Văn Nam - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy cho biết: "Nghị quyết, chỉ thị, quy định được Thị ủy ban hành đã từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền tiếp tục được nâng lên; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới, thiết thực và hiệu quả; nhiều nghị quyết về kinh tế - xã hội đã có tác động giúp cho hoạt động du lịch phục hồi nhanh chóng”… 
 
Theo đó, từ đầu năm 2023 đến nay, thị xã đã đón 303.000 lượt khách du lịch, đạt 119% kế hoạch; doanh thu từ du lịch 289 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Đồng thời, nhiều nghị quyết, chương trình hành động đã tạo môi trường đầu tư kinh doanh được chú trọng, cải thiện như: thành lập được 20 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã, 52 tổ hợp tác...; nhiều nghị quyết đã huy động cả hệ thống chính trị thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,2% so với năm trước, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.
 
Để thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024, tiếp tục tạo động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ căn cứ vào chương trình hành động số 188 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024; kế hoạch số 115 của UBND tỉnh để xây dựng và thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; nghị quyết kế hoạch đầu tư công năm 2024; nghị quyết về đề án chi tiết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 - 2025… 
 
Đặc biệt là thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt trong năm 2024 và cả nhiệm kỳ là quyết tâm xây dựng thị xã trở thành thị xã văn hóa - du lịch; phấn đấu thị xã cơ bản đạt đô thị loại 3 và xây dựng thành công 6 xã thành phường…

Báo Yên Bái