HÌNH ẢNH

      

Chương trình phát thanh sáng 28/3/2019

CÔNG AN XÃ HẠNH SƠN Cùng nhân dân bảo đảm an ninh trật tự
05/01/2024 4:47:00 CH
Lượt xem: 1659

 Xã Hạnh Sơn là xã nằm trong vùng lòng chảo cánh đồng Mường Lò cách trung tâm thị xã Nghĩa Lộ 4 km về phía Bắc với 10 thôn bản 6111 nhân khẩu với 11 thành phần dân tộc khác nhau:  Thái, Kinh, Tày, Mường trong đó dân tộc Thái chiếm 70% còn lại các dân tộc khác. Tuy nhiên, trình độ dân trí trên địa bàn chưa đồng đều, một bộ phận người dân có nhận thức còn hạn chế, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được bảo đảm nhưng còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Công an về bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, tháng 3/2020 Công an tỉnh Yên Bái hoàn thành việc sắp xếp, bố trí hơn 483 CBCS Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 160/160 xã. Trong đó, xã Hạnh Sơn được bố trí 05 đồng chí đến bổ nhiệm chức danh công an xã.

Xã Hạnh Sơn được xác định là địa bàn có tình hình an ninh trật tự tương đối ổn định. Tuy nhiên tình hình an ninh trật tự, trộm cắp vặt, gây rối trật tự công cộng vẫn còn xảy ra. Đặc biệt tỉ lệ người nghiện tương đối cao luôn là nỗi bất an đối với người dân trên địa bàn.


Trong những năm qua, Công an xã Hạnh Sơn đã tích cực triển khai thực hiện các mặt công tác, đổi mới phương pháp làm việc theo phương châm “Công an tìm đến dân”, “gần dân, hiểu dân”, “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”. Chất lượng công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về bảo đảm an ninh trật tự được nâng cao. Tình hình an ninh trật tự tại các thôn trên địa bàn xã hầu hết đều có những chuyển biến tích cực, rõ nét; tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội giảm rõ rệt. 

Công an xã Hạnh Sơn là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn. Trong gần 4 năm qua, lực lượng Công an xã  đã phát hiện, xử lý 28 vụ, 38 đối tượng, trong đó Công an xã Hạnh Sơn đã trực tiếp xử lý 13 vụ 18 đối tượng, chuyển cơ quan cấp trên xử lý 15 vụ, 20 đối tượng, tổ chức xác minh, đảm bảo tỉ lệ giải quyết tin báo, tố giác đạt 100%.

Công an xã đã tăng cường nắm tình hình địa bàn, lập hồ sơ quản lý đối tượng, đưa các đối tượng vào cơ sở CNBB, hiện trên địa bàn đang quản lý 19 đối tượng.

Những kết quả công tác của lực lượng CAX Hạnh Sơn đã góp phần bảo đảm, giữ ổn định tình hình an ninh trật t. Người dân tin tưởng vào các chính sách của Đảng, yên tâm làm ăn, kinh tế, các hộ gia đình cũng vì thế mà khấm khá hơn xưa. Gần gũi, lắng nghe những tâm tư chính đáng của nhân dân chính là phương châm mà Công an xã Hạnh Sơn đã đề ra ngay từ khi đến nhận công tác tại địa bàn.

Về cơ sở, gắn bó với nhân dân, lực lượng Công an xã Hạnh Sơn đã chủ động nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng; Chủ động rà soát, phát hiện các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân để tham mưu UBND xã tổ chức hòa giải; Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để nắm tâm tư, nguyện vọng, tham mưu thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội kịp thời xử lý các vụ việc tiềm ẩn nguy cơ phát sinh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, phối hợp tốt với Cơ quan Cảnh sát điều tra trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm; đảm bảo 100% tin tố giác, tin báo về tội phạm được tiếp nhận, phân loại đúng quy định.

Công tác quản lý nhà nước về ANTT được thực hiện bài bản hơn, tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính phục vụ nhân dân đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã chính quy đã đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; thu thập, cấp Căn cước công dân có gắn chíp tại địa bàn cơ sở; thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; triển khai đăng ký phương tiện mô tô, xe máy tại Công an xã. 

Công an xã Hạnh Sơn đã tham mưu cho UBND xã kế hoạch triển khai Phong trào “Toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn gắn với nội dung triển khai công tác dân vận của lực lượng công an, quan tâm, tạo điều kiện cho lực lượng công an xã trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ và chỉ đạo lực lượng công an xã thực hiện tốt công tác xây dựng Phong trào "Toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc” và thực hiện công tác dân vận theo các nội dung chỉ đạo của Đảng ủy và cơ quan công an cấp trên”. Qua đó, giữ mối quan hệ thường xuyên, chặt chẽ giữa lực lượng Công an với các chức danh không chuyên trách thôn, bản và người có uy tín trên địa bàn.


Công an xã Hạnh Sơn "gần dân, hiểu dân", tích cực rà soát, nắm tình hình của các hộ dân trên địa bàn, tổ chức thăm, tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, Công an xã Hạnh Sơn đã nhận đỡ đầu cháu Hà Thanh Bích, sinh năm 2010, trú tại thôn Phai Lò, xã Hạnh Sơn, thị xã Nghĩa Lộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn rất cần sự giúp đỡ, Công an xã Hạnh Sơn đã tặng cho cháu và gia đình suất quà trị giá 400.000đ, hàng tháng hỗ trợ 300.000đ để giúp đỡ cháu trong cuộc sống, sinh hoạt và sẽ giúp đỡ từ nay đến khi cháu học xong lớp 9. Với việc làm ý nghĩa này Công an xã Hạnh Sơn mong rằng cháu Bích sẽ tiếp tục cố gắng, chăm ngoan học giỏi, khắc phục mọi khó khăn để yên tâm tới trường.

Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trong quá trình hoạt động, lực lượng Công an xã Hạnh Sơn đã từng bước khẳng định được vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Những kết quả mà lực lượng Công an xã chính quy đạt được thời gian qua đã góp phần quan trọng xây dựng địa bàn cơ sở ngày càng an toàn, vững mạnh; phát hiện, ngăn chặn, loại trừ triệt để những vấn đề phức tạp ngay từ khi mới nảy sinh; phục vụ tốt hơn nhiệm vụ quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương, đảm bảo bình yên mỗi thôn xóm, làm điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân./.

 

 

Ban biên tập