HÌNH ẢNH

      

Chương trình phát thanh sáng 28/3/2019

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy chủ trì Hội nghị trực tuyến công tác phòng, chống dịch Covid-19: Nghiêm túc rút kinh nghiệm; truy vết thần tốc F1, F2; kích hoạt lại chốt kiểm dịch
02/05/2021 3:32:00 CH
Lượt xem: 84

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị. 
 
Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã báo cáo diễn biến liên quan đến 5 chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh tại tỉnh Yên Bái, tỉnh đã đưa đón và thực hiện cách ly tập trung từ ngày 9 đến 23/4 tại khu vực cách ly tập trung là Khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái theo quy định, đồng thời tổ chức 3 lần lấy mẫu xét nghiệm với 5 chuyên gia, kết quả đều âm tính với SARS-COV-2. 
 
Tình hình dịch, bệnh Covid-19 liên quan đến 5 chuyên gia người Trung Quốc
 
Cũng theo báo cáo, Ban Chỉ đạo tỉnh đã thực hiện nghiêm quy trình quản lý bàn giao 5 chuyên gia người Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly tập trung và UBND thành phố Yên Bái đã cấp giấy xác nhận theo thẩm quyền được giao đồng thời bàn giao cho doanh nghiệp về nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày, bàn giao cho Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ về việc theo dõi sức khỏe người sau cách ly  tại nơi lưu trú khi nhóm chuyên gia này di chuyển đến khách sạn Bảo Yến, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ. 
 
Tuy nhiên, Công ty cổ phần Khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định; những chuyên gia này đã tự ý di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; các huyện Phong Thổ, Tân Uyên, tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ. 
 
Trong số 5 chuyên gia người Trung Quốc có một chuyên gia sau khi xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn được lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 29/4/2021 đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2; tiếp đến 4 chuyên gia còn lại cũng đã xuất cảnh về Trung Quốc từ ngày 30/4/2021, qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.
 
Đã truy vết được 8 trường hợp F1, 130 trường hợp F2 với chuyên gia Trung Quốc dương tính Covid-19
 
Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai việc truy vết, xác minh thông tin, điều tra lịch trình di chuyển, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đến nay đã truy vết được 8 trường hợp F1, 130 trường hợp F2, đồng thời thực hiện cách ly tập trung 51 người và cách ly tại nhà 64 người; tổ chức lấy 82 mẫu xét nghiệm; thực hiện phong tỏa khách sạn Bảo Yến và khu vực xung quanh. Các tỉnh liên quan, trong đó có Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Thanh Hóa cũng đã và đang triển khai các nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những người có liên quan.
 
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh nghiêm túc rút kinh nghiệm 
 
Tại Hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và huyện, thị xã, thành phố đã nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong quá trình bàn giao tiếp nhận, quản lý đoàn chuyên gia sau cách ly như: chưa có thông báo bằng văn bản y tế đối với nơi lưu trú người sau cách ly; chưa thực hiện việc giám sát không cho rời khỏi nơi lưu trú; chưa tập huấn, cập nhật thường xuyên, chưa kiểm tra đánh giá sát sao quy trình thực hiện việc giám sát, theo dõi sức khỏe sau cách ly. Qua đó, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng đã đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian tới. 
 
Chấn chỉnh việc bàn giao, tiếp nhận, giám sát, theo dõi sức khỏe của người sau khi hoàn thành cách ly của chính quyền địa phương và của đơn vị y tế liên quan
 
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Trần Huy Tuấn đã thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của Ban Chỉ đạo trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu Ban Chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các tình huống xảy ra; các ngành chức năng đảm bảo chặt chẽ quy trình đón các đoàn chuyên gia về làm việc tại tỉnh Yên Bái, quá trình tiếp nhận chuyên gia đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình; tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan đến ca bệnh dương tính; chấn chỉnh việc bàn giao, tiếp nhận, giám sát, theo dõi sức khỏe của người sau khi hoàn thành cách ly của chính quyền địa phương và của đơn vị y tế liên quan; tập huấn, cập nhật, kiểm tra giám sát quy trình cách ly; theo dõi sát diễn biến của dịch. 

 

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Truy vết thần tốc các F1, F2 liên quan đến các chuyên gia Trung Quốc

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đánh giá thời gian qua cả hệ thống chính trị, các cơ quan tham mưu, các cơ quan tuyến đầu chống dịch đã có rất nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 
 
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, các chủng mới của vi rút SARS-COV-2, xuất hiện nhiều biến thể với tốc độ lây lan nhanh, đồng thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh còn nhiều lỗ hổng, thiếu sót trong tổ chức thực hiện việc cách ly tập trung, sau cách ly tập trung. 
 
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đề nghị những khuyết điểm, hạn chế cần được khắc phục ngay, trước hết là công tác phòng, chống dịch bệnh liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc; xem xét kịp thời trách nhiệm của tổ, chức cá nhân có liên quan, rõ đến đâu xử lý đến đó.  
 
Theo đó, tập trung khoanh vùng dập dịch liên quan đến 5 ca chuyên gia Trung Quốc; truy vết thần tốc những người đã nghỉ tại Khách sạn Bảo Yến, các trường hợp khác liên quan đến những nơi đoàn đã đi qua, toàn bộ khu vực khách sạn Bảo Yến và khu vực lân cận. Tiếp tục xét nghiệm F1 và các F2 có nguy cơ cao; khách nghỉ tại khách sạn thời gian đoàn Trung Quốc ở, toàn bộ người dân khu vực ngõ khách sạn, các quán ăn. Đồng thời liên hệ với tỉnh Lạng Sơn để sớm có kết quả xét nghiệm 4 trường hợp chuyên gia Trung Quốc còn lại.
 
Phong tỏa xung quanh Khách sạn Bảo Yến; đối với thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn - nơi đoàn chuyên gia đến khảo sát áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ, đối với hoạt động ở khu vực công cộng, các dịch vụ không thiết yếu vận dụng quy định của Chỉ thị 16. Đối với hoạt động khác khi có kết quả xét nghiệm đối tượng F1, F2 có chỉ đạo phù hợp; tiếp tục phối hợp với các địa phương liên quan theo dõi, truy vết, khoanh vùng, dập dịch; xây dựng báo cáo Thủ Tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia thường xuyên về hoạt động phòng, chống dịch của tỉnh.
 
Kích hoạt lại các chốt kiểm dịch Covid-19
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các công việc khác, quán triệt tinh thần chung thực hiện nghiêm các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Bí thư, của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo tỉnh. Đồng thời  tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; rà soát những người hoàn thành cách ly tập trung đặc biệt là chuyên gia nước ngoài, công dân Việt Nam nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tập trung ở các địa phương khác, chuyển về cách ly tại nhà, có danh sách cụ thể. 
 
Xin kéo dài thời gian cách ly tập trung, thông báo tạm thời chưa nhập cảnh người nước ngoài
 
Xin ý kiến Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung, nhất là với người nước ngoài; rà soát quy trình thẩm định, cấp phép cho các chuyên gia, người lao động Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn tỉnh; lưu tâm trường hợp nhập cảnh cách ly chưa qua 28 ngày; tạm thời chưa xem xét cấp phép thêm các trường hợp khác đăng ký nhập cảnh vào địa bàn; các trường hợp đã cấp phép chưa nhập cảnh, thông báo tạm thời chưa nhập cảnh; thống nhất kích hoạt trạng thái các chốt kiểm dịch y tế ra vào tỉnh, lưu ý không để ùn ứ, không để lây dịch Covid-19 tại các chốt; hoàn thiện các điều kiện tại các khu cách ly tập trung; có thể chuyển Trường THCS Lý Tự Trọng, thị xã Nghĩa Lộ thành khu cách ly tập trung số 2, tại thị xã Nghĩa Lộ; kiểm soát thật chặt việc thực hiện thông điệp 5 K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. 
 
Được biết, sau chỉ đạo của tỉnh tại Hội nghị, Yên Bái sẽ kích hoạt trở lại các chốt kiểm dịch y tế vào địa bàn tỉnh bắt đầu từ 15h chiều nay (2/5).
 
Minh Huyền - Đức Toàn

 

LỊCH CÔNG TÁC