HÌNH ẢNH

      

Chương trình phát thanh sáng 28/3/2019

Nghĩa Lộ: Nêu cao tinh thần trách nhiệm theo gương Bác
23/03/2020 10:19:00 SA
Lượt xem: 13301

 

 

Mô hình trồng phong lan của anh Lò Văn Dũng, thôn Bản Xa, xã Nghĩa Lợi mang lại hiệu quả cao.
Mô hình trồng phong lan của anh Lò Văn Dũng, thôn Bản Xa, xã Nghĩa Lợi mang lại hiệu quả cao.

 

Sau gần 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, 100% các chi, đảng bộ với trên 97% đảng viên của Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ đã được quán triệt, học tập đầy đủ nội dung và các chuyên đề của Chỉ thị; mô hình tập thể, cá nhân điển hình được cấp ủy cơ sở lựa chọn, đăng ký với Thị ủy tăng dần theo từng năm; nhiều mô hình thuộc các lĩnh vực đa dạng đã tạo sự lan tỏa tích cực trong toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh.
 
Được thành lập năm 2006 với 14 hội viên, đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Nữ kinh doanh Mường Lò có 30 hội viên tham gia sinh hoạt ở nhiều ngành nghề khác nhau. 
 
Phát huy lợi thế nằm ở trung tâm khu vực giao thương, buôn bán của 4 huyện, thị phía Tây, các hội viên trong CLB đã năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao kiến thức về kinh doanh, mạnh dạn mở rộng quy mô, chi nhánh, cơ sở, cửa hàng… Dù ở ngành nghề nào, các hội viên trong CLB đều không ngừng nỗ lực, học hỏi, nhanh nhạy nắm bắt, nghiên cứu, sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới, đáp ứng thị hiếu của khách hàng. 
 
Chủ nhiệm CLB Nữ kinh doanh Mường Lò - chị Lưu Thị Loan phấn khởi chia sẻ: "Từ khi thành lập đến nay, CLB thực sự là cầu nối giúp chị em hội viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh, tích cực tham gia các phong trào thi đua. Đặc biệt, các thành viên trong CLB thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, nhân ái vì cộng đồng, thăm hỏi, tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết. Mới đây, dưới sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, của tỉnh và sự đóng góp của các hội viên trong CLB, chúng tôi đã hỗ trợ được 1 hộ nghèo số tiền 70 triệu đồng sửa sang lại nhà cửa”. 
 
Được biết, năm 2019, CLB Nữ kinh doanh Mường Lò là một trong những tập thể vinh dự được Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ tặng Giấy khen tại Lễ giao lưu, gặp mặt điển hình tiên tiến và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05. 
 
Nhắc đến những cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 ở thị xã Nghĩa Lộ không thể không kể đến tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi Lò Văn Dũng - Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng hoa lan thôn Bản Xa, xã Nghĩa Lợi. 
 
Những năm gần đây, nhận thấy thị trường phong lan, địa lan được nhiều người ưa chuộng và cũng là sở thích, đam mê từ lâu của mình, anh Lò Văn Dũng đã tự tìm tòi, mạnh dạn đầu tư trồng phong lan với tổng diện tích 1.000 m2, chủ yếu là các giống lan quý như: hoàng thảo kèn, phi điệp trầm, kiều tím Yên Bái, kim điệp, đai châu... 
 
Mặc dù trồng hoa lan nói chung và lan rừng nói riêng đòi hỏi kỹ thuật cao, phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, độ ẩm, thận trọng trong việc phòng bệnh… nhưng chỉ trong một thời gian ngắn anh Dũng đã hiểu và thành thục các kỹ thuật trồng, cấy ghép và chăm sóc cho cây.
 
 Với lượng khách đến tham quan, mua hàng ổn định, giá bán trung bình từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, đặc biệt có những giỏ lan có giá hàng chục triệu đồng đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho gia đình anh. Mô hình phát triển kinh tế từ trồng phong lan của anh Lò Văn Dũng không chỉ là mô hình tiên phong trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp của Đoàn xã Nghĩa Lợi mà còn là tấm gương thanh niên tiêu biểu học và làm theo Bác; đồng thời mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho thanh niên địa phương.
 
Năm 2017, Thị ủy Nghĩa Lộ đăng ký với tỉnh 14 tập thể, 9 cá nhân, 8 hộ gia đình điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05; năm 2018, chọn đăng ký với tỉnh 15 mô hình tập thể (tăng 1 mô hình), 8 mô hình hộ gia đình (thay thế 1 mô hình), 8 mô hình cá nhân; năm 2019, tiếp tục đăng ký tăng lên 21 mô hình tập thể và 12 mô hình cá nhân.
 
Câu lạc bộ Nữ kinh doanh Mường Lò vinh dự nhận giấy khen của Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ tại buổi giao lưu, gặp mặt điển hình tiên tiến và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05, năm 2019.
CLB Nữ kinh doanh Mường Lò và thanh niên làm kinh tế giỏi Lò Văn Dũng là 2 trong số rất nhiều các mô hình, điển hình tiên tiến được Thị ủy, cấp ủy cơ sở lựa chọn, đăng ký. 
 
Một số mô hình, điển hình khác như: mô hình xây dựng chi bộ tiêu biểu của Chi bộ 2 - phường Tân An, Chi bộ 2 - phường Pú Trạng; mô hình chăm sóc người bệnh tại một số khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ; mô hình trường học thân thiện ở Trường Mầm non Hoa Phượng, Hoa Hồng; mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của hộ các ông, bà: Hoàng Thị Loan, Bản Xà Rèn; Lường Thị Hồng Chung, Lò Văn Bình ở thôn Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi; Lường Văn Mộc - thôn Đêu 2, Hoàng Thị Phượng - thôn Đêu 3, xã Nghĩa An; Mô hình 5 + 1 của Hội Cựu chiến binh phường Pú Trạng (5 hội viên giúp đỡ 1 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống)… đã và đang phát huy hiệu quả, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân về tinh thần trách nhiệm trong học và làm theo Bác từ những việc làm hàng ngày, thiết thực. 
 
Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ hiện có 34 tổ chức cơ sở đảng, 128 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở với tổng số 2.454 đảng viên. Sau gần 4 năm thực hiện Chỉ thị 05, Thị ủy và các cấp ủy từ thị xã đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung Chỉ thị đảm bảo kịp thời, đầy đủ, thiết thực đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Năm 2019, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Đảng bộ thị xã tổ chức thành công Hội thi "Kể chuyện về Bác Hồ” với sự tham gia của 78 thí sinh cấp cơ sở, 12 thí sinh tham gia hội thi cấp thị xã, lựa chọn 1 thí sinh tham gia Hội thi cấp tỉnh. 
 
Trung tâm Truyền thông - Văn hóa thị xã mở 61 chuyên mục, 8 chương trình tọa đàm, giao lưu và gần 290 tin, bài về thực hiện Chỉ thị 05; bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, chương trình công tác, chế độ thông tin, báo cáo với cấp trên đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng thời gian quy định, nhất là báo cáo những vấn đề đột xuất, nhạy cảm, phức tạp phát sinh ở cơ sở; bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan đơn vị từ thị xã đến cơ sở nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm cao nhất trong công việc; xây dựng phong cách lãnh đạo khoa học, dân chủ, sâu sát cơ sở, chủ động giải quyết hiệu quả công việc thuộc thẩm quyền gắn với nêu cao "Đoàn kết, thống nhất, dân chủ, đồng thuận, đồng tình, đồng ý, đồng chí, đồng lòng trong tập thể lãnh đạo, trong đội ngũ cán bộ, đảng viên… 
 
Đồng chí Đỗ Thị Thanh Nga - Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy cho biết: "Năm 2020, tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05 với Chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh”, xác định rõ, đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, Đảng bộ thị xã sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05 đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; thực hiện nghiêm túc các quy định về nêu gương, nhất là đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp từ thị xã đến cơ sở; tập trung triển khai thực hiện những nội dung đột phá, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến giai đoạn 2019 - 2020; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05 bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng…”. 
 
Mai Linh