HÌNH ẢNH

      

Chương trình phát thanh sáng 28/3/2019


TIỀM NĂNG THẾ MẠNH

Là thị xã trực thuộc tỉnh, có quốc lộ, tỉnh lộ nối với trung tâm các huyện trong vùng và một số tỉnh lân cận, Nghĩa Lộ có điều kiện để trở thành một trung tâm kinh tế - văn hóa của khu vực miền Tây tỉnh Yên Bái. Có thể khái quát một số điều kiện và tiềm năng kinh tế của thị xã trên một số lĩnh vực sau:

Về nông – lâm nghiệp. Nghĩa Lộ nằm trọn trong vùng lòng chảo Mường Lò, có cánh đồng rộng lớn, bằng phẳng, nổi tiếng với câu ca “Muốn ăn gạo trắng nước trong. Vượt qua đèo Ách vào trong Mường Lò” hay “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”. Nơi đây được thiên ưu đãi với đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Nhờ có những điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu, Nghĩa Lộ trở thành địa phương có năng suất lúa cao nhất tỉnh.

Trong sản xuất nông nghiệp, thị xã đã tích cực chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, giống cây trồng, đẩy mạnh công tác khuyến nông, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Vì vậy, năng suất một số loại cây trồng tăng nhiều so với những năm trước đây.

Trong chăn nuôi, so với các địa phương khác trong tỉnh, việc phát triển chăn nuôi gia súc và đại gia súc của thị xã còn hạn chế. Chăn nuôi gia cầm trước đây khá phát triển nhưng một số năm gần đây có chiều hướng giảm do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm.

Sản xuất lâm nghiệp của thị xã quy mô nhỏ do diện tích rừng tự nhiên còn lại không đáng kể.

Về tiểu thủ công nghiệp. Các ngành nghề thủ công truyền thống của thị xã tiêu biểu là dệt thổ cẩm, đan lát, chế biến gỗ,… tiếp tục được duy trì. Bên cạnh đó, các nghành cơ khí sửa chữa, cơ khí xây dựng, sản xuất vật liệt xây dựng, sản xuất nước sạch....cũng đã từng bước có sự phát triển.

Dệt thổ cẩm với các sản phẩm đa dạng như vải, chăn, quần áo, túi, khăn và các loại đệm bông lau, bông gạo, đệm ghế, gối.... trước đây chỉ phục vụ cho sinh hoạt của cá nhân và gia đình nay đã trở thành hàng hóa. Chế biễn gỗ mỹ thuật cũng là một trong những ngành nghề mới được hình thành và bước đầu mang đến thị trường những sản phẩm mang tính mỹ thuật, ứng dụng cao. Các ngành nghề may mặc đa dạng với các sản phẩm truyền thống của dân tộc Thái, Mường,… và các sản phẩm thời trang cập nhật xu hướng hiện đại có bước phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu của thị xã và khu vực lân cận. Tuy nhiên, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp của Nghĩa Lộ quy mô, giá trị sản xuất còn nhỏ bé, chưa có thị trường ổn định, chưa tạo được một thương hiệu riêng cho sản phẩm của địa phương.

Về thương mại – dịch vụ, du lịch. Đây là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của thị xã, có nhiều tiềm năng phát triển. Với vị trí là trung tâm giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hóa của khu vực, các của hàng, cửa hiệu và chợ đã hình thành trên một hệ thống thương mại khá sôi động ở địa phương. Từ lâu, miền đất này đã trở thành một trong những trung tâm kinh tế - văn hóa tương đối sầm uất trong tỉnh và các khu vực lân cận. Thời kỳ thực dân Pháp cai trị năm 1935, chợ Nghĩa Lộ đã được xây dựng trở thành chợ lớn thứ hai của tỉnh Yên Bái. Sau khi thị xã được tái lập, chợ Mường Lò đã được quy hoạch, đầu tư, xây dựng lại trở thành một trong những trung tâm thương mại lớn nhất của tỉnh Yên Bái. Hàng hóa ở đây khá phong phú, đa dạng. Bên cạnh những sản phẩm công nghiệp hiện đại còn có rất nhiều nông sản, sản phẩm thủ công truyền thống phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của nhân dân và trao đổi thương mại. Có thể gọi chợ Mường Lò là chợ đầu mối vì đây phần nào đã đáp ứng được nhu cầu trao đổi hàng hóa trong vùng và các khu vực lân cận.

Hoạt động dịch vụ của thị xã cũng tương đối đa dạng, tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch như: cơ sở lưu trú, nhà hàng, bưu chính viễn thông, vận tải, tính dụng...Dịch vụ du lịch có nhiều tiềm năng nhưng chưa phát triển. Dịch vụ ý tế, văn hóa, giáo dục bước đầu được mở rộng trong những năm gần đây.

Về giao thông – vận tải: Nằm bên quốc lộ 32, tuyến quốc lộ quan trọng và độc đạo đi vào miền Tây Bắc của tổ quốc, thị xã Nghĩa Lộ có một hệ thống giao thông đường bộ khá thuận lợi. Từ Nghĩa Lộ có thể đi các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn, thành phố Yên Bái và các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, thủ đô Hà Nội bằng ô tô trong ngày dễ dàng.

Mạng lưới giao thông nội thị đang từng bước được hoàn chỉnh với hệ thống đèn chiếu sáng, hành lang, cống thoát nước, cây xanh....đã góp phần hình thành kết cấu hạ tầng của một đô thị văn minh. Bến xe khách của thị xã đã mở nhiều tuyến liên huyện, liên tỉnh tạo điều kiện cho việc luân chuyển hành khách, hàng hóa trong tỉnh và khu vực một cách thuận tiện.

Thông tin liên lạc: Là thị xã trực thuộc tỉnh, thông tin liệc lạc của Nghĩa Lộ đã kịp với trình độ chung của tỉnh và khu vực. Tại đây có thể liên lạc trong nước, quốc tế bằng điện thoại, fax, Internet nhanh chóng, thuận lợi. Các mạng điện thoại di động lớn như Vinaphone, Mobiphone, Viettel được phủ sóng chất lượng tốt.

Văn hóa – xã hội: Cùng với sự phát triển kinh tế, các mặt văn hóa – xã hội ở thị xã Nghĩa Lộ được tăng cường, đầu tư quan tâm, chăm lo nên đạt trình độ phát triển khá cao. Thị xã là một trong những địa phương đi đầu (chỉ sau thành phố Yên Bái) về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ thống điện, đường trạm. 100% xã, phường của thị xã có điện lưới quốc gia; đường ô tô thuận tiện; có hệ thống trường học và trạm y tế kiên cố; có báo đọc trong ngày.... Đài truyền thanh, truyền hình thị xã tổ chức chương trình phát thanh và tiếp phát sóng Đài truyền hình – Đài tiếng nói Việt Nam. Người dân được cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác qua hệ thống Truyền thanh thị xã và truyền thanh cơ sở với tỷ lệ cao.

Hệ thống giáo dục trên địa bàn thị xã được đánh giá là tương đối hoàn thiện với các trường mầm non, TH và THCS, THPT đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được quan tâm đầu tư, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn. Ngoài ra, trên địa bàn thị xã còn 01 trường Trung cấp Nghề, đào tạo, nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề, tìm kiếm việc làm cho học sinh, người lao động.

Hệ thống cơ sở y tế của địa phương khá hoàn thiện. Trên địa bàn thị xã có 1 bệnh viện đa khoa khu vực, 01 trung tâm điều trị chất lượng cao, 01 trung tâm y tế cấp thị xã và 14 trạm y tế xã, phường đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, con người. Trung tâm y tế và các trạm y tế xã, phường đã hoàn thành tốt các chương trình y tế quốc gia, y tế dự phòng đảm bảo duy trì công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho nhân dân.

Là trung tâm khu vực miền Tây của tỉnh, mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc thị xã Nghĩa Lộ khá cao. Thị xã có 01 Trung tâm văn hóa – Thể thao với nhiều phòng chức năng, các hội trường phù hợp với nhiều hoạt động quy mô, sân khấu ngoài trời,… Sân vận động quy mô 10.000 chỗ ngồi, nhà luyện tập, thi đấu thể thao. Đến nay, Nhà văn hóa khu dân cư đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp người dân.