BẢN ĐỒ THỊ XÃ NGHĨA LỘ

HÌNH ẢNH

      

Chương trình phát thanh sáng 28/3/2019

Chiêm mùa gối vụ trên cánh đồng Nghĩa Lộ
26/05/2017 8:58:00 SA
Lượt xem: 389

Những ngày này, đang là thời gian đỉnh điểm của đợt nắng nóng, Nhiệt độ ngoài trời ở thị xã Nghĩa Lộ có lúc lên đến 39 độ C. Nhưng không làm vơi đi không khí lao động khẩn trương, nghiêm túc của người nông dân thị xã. Họ đang chạy đua với thời gian, thi đua lao động sản xuất, hối hả ra đồng để đẩy nhanh tiến độ làm mùa theo đúng kế hoạch.

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch lúa đông xuân

7h sáng, có mặt trên các xứ đồng của Phường Tân An, Thị xã Nghĩa Lộ - địa phương có trình độ thâm canh và năng suất lúa cao nhất, nhì của thị xã. Chúng tôi cảm nhận rõ hơn không khí thi đua lao động ở đây. Lúa đã về nhà. Còn lại trên cách đồng là những thửa ruộng loang loáng nước. Ông Lò Văn Điện – Tông Pọng 1, phường Tân An cho biết: Vụ vừa rồi, gia đình cấy hơn 2000 m2 ruộng, với cơ cấu giống chủ lực là HT1 và Khang Dân. Năm nay, thời tiết không mấy thuận lợi, bệnh đạo ôn cổ bông cuối vụ tăng cao nên năng suất có kém hơn năm trước, tuy nhiên với mục tiêu phấn đấu năng suất lúa đạt 60 tạ / ha, ngay khi phát hiện sâu bệnh gia đình ông đã mua thuốc về phun dưới sự hướng dẫn của trạm bảo vệ thực vật và trồng trọt thị xã. Kết quả, qua thu hoạch nhà ông ước tính được 7 tạ thóc, kém hơn năm trước một chút. Để kịp thu chiêm làm mùa, ông đã đổi công với anh em, hàng xóm. Sau khi gặt xong, gia đình ông đã nhanh chóng đắp bờ, lấy nước, cày bừa để cấy vụ mùa theo đúng khung lịch chỉ đạo.

Cùng với gia đình ông Điện. Thời điểm này, hộ bà Tăng Thị Phắn – Thôn Đêu 4, xã Nghĩa An, Thị xã Nghĩa Lộ cũng đã nhanh chóng tiến hành thu hoạch diện tích lúa đông xuân của gia đình để kịp làm đất cho sản xuất vụ mới. Năm nay, mặc dù 2000 m2 lúa giữa vụ của gia đình bà bị sâu đục thân, cuối vụ bị nấm cổ bông gây hại. Nhưng nhờ được sự hướng dẫn tận tình của cơ quan chuyên môn, UBND xã Nghĩa An nên diện tích lúa nếp và thiên hương của gia đình bà cho thu hoạch khá, khoảng 8 tạ thóc. Đây là tiền đề để bà bước vào sản xuất vụ mùa.

Tháng 5, tháng 6 thời điểm người nông dân Mường Lò bận rộn nhất. Cùng một lúc bà con phải thu lúa chín, làm mạ cho sản xuất vụ mùa, cày bừa và bảo vệ lúa cuối vụ tránh dịch bệnh nấm cổ bông và khô vằn gây hại. Có lẽ chính vì thế mà từ mờ sáng đến tối mịt, bà con luôn có mặt trên đồng ruộng. Sau khi thu hoạch, năng suất người dân ước đạt gần 60 tạ/ ha. Hiện, các xã, phường đang tiếp tục chỉ đạo bà con nông dân tranh thủ thời tiết, giải phóng toàn bộ đất cho sản xuất vụ mới.

6h chiều, Nghĩa Lộ vẫn nắng gay gắt, cái nắng nóng như thách thức lòng kiên trì và sức chịu đựng của người nông dân. Những chiếc máy cầy lật tung từng luống đất, những đụn khói rơm lan tỏa trong gió mang theo hương lúa thơm nồng, cô gái thái đảm đang bên sân nhà đầy lúa, tất cả đang vẽ lên bức tranh căng tràn sức sống của thị xã Miền Tây.

Bài, ảnh: Thùy Hương – Xuân Tỉnh Đài TT – TH Thị xã Nghĩa Lộ

LỊCH CÔNG TÁC